GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 128
Số lượt truy cập: 6614744
QUẢNG CÁO
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ PHÒNG CHỐNG RÁC THẢI NHỰA 23/12/2020 8:30:03 SA


        Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu.Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa,với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni-lông, hộp đựng đồ ăn, cốc…)cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

       Không thể phủ nhận rằng, vật dụng bằng nhựa có nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên, hiện nay con người đang quá phụ thuộc vào vật dụng nhựa dùng một lần, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê, mỗi phút con người mua 1 triệu chai nhựa, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nilon, 50% vật dụng nhựa chúng ta sử dụng là loại dùng một lần, gần 1/3 túi nilon sau khi sử dụng không được thu gom và xử lý đã làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hàng năm, có tới 13 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ san hô, hệ động vật đại dương. Chất thải nhựa đổ ra đại dương có thể bao quanh bốn vòng trái đất mỗi năm và nó có thể tồn tại 1.000 năm trước khi bị tiêu hủy hoàn toàn. Chất nhựa đã hiện hữu trong nguồn nước sinh hoạt của con người (chất thải nhựa chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn; là cục nam châm hút các chất độc khác như dioxin, kim loại và thuốc trừ sâu).

        Với thực trạng tình trạng ô nhiễm môi trường có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa và nilong gây ra, vì hiện nay việc loại bỏ chất thải nhựa là không dễ dàng bởi chưa tìm ra được sản phẩm rẻ hơn và tiện dụng hơn để thay thế hoặc do nhận thức của con người về tác hại của chất thải nhựa còn nhiều bất cập.Tuy nhiên cần phải hạn chế sử dụng rác thải nhựa và tiến tới nói không với rác thải nhựa là việc trước hay sau chúng phải làm mà thôi.

Trước thực trạng đó học sinh các em cần làm gì để hạn chế sử dụng rác thải nhựa?

+ Ở gia đình:

-Trước hết  các  em phải là những tuyên truyền viên về tác hại của rác thải nhựa với môi trường cho những người thân trong gia đình, hàng xóm..

. Nhà trường cũng kêu gọi toàn thể học sinh và giáo viên trong nhà trường hãy cùng nhau tự giác vệ sinh môi trường và chống rác thải nhựa bằng cách tuyên truyền tới cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông để cùng nhau từng bước tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

-Những việc mà chúng ta có thể làm hàng ngày để tạo thói quen hạn chế sử dung rác thải nhựa như là : Mang theo đồ đựng khi đi mua sắm hay đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông ít chừng nào thì tốt chừng đó .Nếu có cách khác để không sử dụng túi ni lông thì chúng ta nên chọn .

- Hạn chế mua đồ ăn vặt ở ngoài đường mà tốt nhất nên nấu ăn ở gia đinh. Đó cũng là một cách để hạn chế sử  dụng túi ni lông khi mang đồ ăn về nhà

+ Ở trường :

- Hạn chế mang rác thải nhựa vào trường học bằng cách mang theo bình đựng nước đi học hay khi tham gia các hoạt động tại trường . Nếu lớp học đã có bình nước lớn thì các em  cần dùng ly các nhân  thay ly nhựa.

-Không mang các loại nước uống đóng chai như nước lọc, nước ngọt đến trường để uống .

-Không ăn quà vặt như các loại bánh kẹo, nước ngọt…không ăn sáng tại trường để hạn chế sử dụng rác thải từ các túi ni lông gây ô nhiễm môi trường .

+ Ở ngoài xã hội và những nơi công cộng

-Học sinh cần có ý thức bảo vệ môi trường: không xã rác bừa bãi, phải bỏ rác đúng nơi quy định.

- Khi thấy người khác vi phạm thì cần nhắc nhở kịp thời hoặc báo với người lớn .

     Như vậy hạn chế sử dụng rác thải nhựa là việc làm vô cùng cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường và làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.Các thầy cô  giáo    tất cả các em học sinh sẽ là những tấm gương trong công tác tuyên truyền và thực hiện góp phần bảo vệ môi trường .

  

 

 

 

 

 

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Đoàn Thị Thanh Bình
Đoàn Thị Thanh Bình
Hiệu trưởng
Trương Thị Lệ Giang
Trương Thị Lệ Giang
Phó Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 AN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882706 - Email: thso1anthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com